สูญสิ้นแล้ว ราชาแห่งสายน้ำ หายนะแม่น้ำโขงท้ายเขื่อนไซยะบุรี แห้งขอดในรอบ 10 ปี - Yakdung Khaw

สดๆร้อนๆ

Thursday, July 18, 2019

สูญสิ้นแล้ว ราชาแห่งสายน้ำ หายนะแม่น้ำโขงท้ายเขื่อนไซยะบุรี แห้งขอดในรอบ 10 ปีเมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมามีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งใช้ชื่อว่า Chainarong Setthachua ได้โพสต์ข้อความาระบุว่าภาพจาก Chainarong Setthachua

สูญสิ้นแล้ว ราชาแห่งสายน้ำ เห็นภาพมุมสูงแม่น้ำโขงท้ายเขื่อนไซยะบุรี บอกได้เลยว่า เศร้า และ โกรธ ปนกันแม่น้ำโขงมีปลามากกว่า 1,000 สายพันธุ์ รวมถึงปลาบึก ปลาน้ำจืดชนิดไม่มีเกล็ดที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่พบที่เดียวในแม่น้ำโขง แม่น้ำโขงคือราชาแห่งสายน้ำ ปลาในแม่น้ำโขงคือสิ่งที่ธรรมชาติสร้างไว้ให้เราปลาเศรษฐกิจและเป็นแหล่งที่มาของอาชีพคนจน

เห็นได้ชัดแล้วว่าเข้าสู่หายนะของแม่น้ำโขง เขื่อนไม่เพียงแต่กีดขวางการอพยพของปลาในแม่น้ำโขงเพื่อไปหากินและวางไข่ และลิฟท์ปลาที่เขื่อนก็ไม่อาจช่วยให้ปลาอพยพได้ แต่ระดับน้ำโขงที่ขึ้นลงผิดปกติยังทำให้ปลาสับสน หลงฤดู และส่งผลสะเทือนต่อวงจรชีวิตของปลาไม่เพียงแต่คนตลอดสายน้ำเท่านั้นที่ได้รับผล แต่ลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขง ที่ระดับน้ำในแม่น้ำขึ้นลงสัมพันธ์กับน้ำในแม่น้ำโขง รวมถึงปลาที่อพยพไปมาระหว่างแม่น้ำโขงกับแม่น้ำสาขา ก็ได้รับผลเช่นกัน

ความเสียหายทางนิเวศน์ทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆและคนจนจำนวนมากต้องรับภาระ ถ้ามีอะไรสักอย่างที่เราควรจะทำในชีวิตนี้เพื่อลูกหลานของเรา การรณรงค์ให้ยกเลิกการใช้เขื่อนแห่งนี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรจะทำ เพื่อฟื้นฟูแม่น้ำโขงกลับคืนมาน้ำโขงแห้งขอดปลาน้อยใหญ่มุดลงใต้ดินไม่ทันเพราะน้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็ว

ขอบคุณ Chainarong Setthachua

No comments:

Post a Comment