ชาวบ้านช่วยกันหาม หนุ่มพิการป่วย ลุยโคลน ฝ่าสายฝน ส่งโรงพยาบาล - Yakdung Khaw

สดๆร้อนๆ

Thursday, July 11, 2019

ชาวบ้านช่วยกันหาม หนุ่มพิการป่วย ลุยโคลน ฝ่าสายฝน ส่งโรงพยาบาลวันนี้ 11 ก.ค. 2562 ที่หมู่ บ้านเกาะสะเดิ่ง หมู่ที่ 3 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำ นายวิโรจน์ กาญจนเลื่องลือ หนุ่มพิการวัย 21 ปี ใส่เปลก่อนช่วยกันหาม ออกจากหมู่บ้าน ส่งโรงพยาบาลสังขละบุรี หลังจากนายวิโรจน์ มีอาการลูกอัณฑะ บวมและมีอาการปวด จนทนไม่ไหว เจ้าหน้าลุยฝ่าสายฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องโดยหลังจากได้รับการประสานทางวิทยุสื่อสารจาก สภ.สังขละบุรี นพ.กฤษดา วุธยากร ผอ.รพ.สังขละบุรี ได้ส่งเจ้าหน้าที่พยาบาลโรงพยาบาลสังขละบุรี เดินทางเข้าบ้านกองม่องทะ ด้วยรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อทันที พร้อมประสาน นายเฉลิม ยิบรัมย์ ผอ.รพสต.บ้านกองม่องทะ เดินเท้าเข้าไปช่วยเหลือผู้ป่วย ด้วยการเดินเท้าเข้าไปยังบ้านเกาะสะเดิ่ง

ต่อมาจึงพบชาวบ้านกำลังเร่งช่วยกันหามผู้ป่วยออกมา ก่อนจะนำผู้ป่วยเข้ามาหลบฝน ในศาลาบนยอดเขากองม่องทะ เพื่อตรวจดูอาการผู้ป่วย เบื้องต้นพบว่าลูกอัณฑะมีอาการบวมเบ่ง ส่งผลให้มีอาการปวด ต่อจากนั้นจึงเร่งหามผู้ป่วยลงจากเขามายังรถฉุกเฉินที่จอดรอนายเฉลิม ยิบรัมย์ ผอ.รพ.สต.บ้านกองม่องทะ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าอุปสรรคในการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่บ้านเกาสะเดิ่ง หรือหมู่บ้านอื่นๆที่อยู่ในพื้นที่ ต.ไล่โว่ ก็คือเรื่องสภาพถนน ที่เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนจะมีน้ำป่าที่สูงรวมทั้งสภาพถนนที่เป็นโคลนและลื่น มีความเสี่ยงทุกครั้งในการทำงาน จึงอยากเรียกร้องให้กรมอุทยานฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการทำถนนที่สามารถเข้าไปช่วยเหลือ ลำเลียงผ้ป่วยออกมาโรงพยาบาลได้ เนื่องจากการเดินเท้าต้องใช้เวลาซึ่งอาจส่งผลต่อการช่วยเหลือชีวิตชาวบ้านที่ป่วยได้

เมื่อนำผู้ป่วยมาถึงรถยนต์ เจ้าหน้าที่จึงรีบนำตัวนายวิโรจน์ส่งโรงพยาบาลสังขละบุรี เพื่อให้แพทย์ทำการรักษาต่อไป โดยเบื้องต้น น.พ.กฤษดา วุธยากร เผยว่า เบื้องต้นผู้ป่วยมีอาการลูกอัณฑะอักเสบ และมีขนาดลูกอัณฑะไม่เท่ากัน จะได้ทำการรักษาต่อไปด้านนายชลา ไทรสังขสินฐิติ ชาวบ้านบ้านเกาะสะเดิ่ง เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วัน ที่ตนเองและเพื่อนบ้านต้องช่วยกันหามคนในหมู่บ้านส่งโรงพยาบาล จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยสร้างถนนที่พอให้รถยนต์เข้าไปในหมู่บ้านได้ เพื่อใช้เดินทางมาโรงพยาบาลยามเจ็บป่วย วันนี้โชคดีฝนไม่หนักจึงใช้เวลา2 ชม.จากหมู่บ้าน ถ้ามีฝนตกการเดินทางจะยากลำบากและใช้เวลามากกว่านี้ ถ้าถามว่าเหนื่อยไหมในการหามคนป่วย ตอบว่าเหนื่อยแน่นอน ทุกคนมีงานที่ต้องทำในไร่ แต่เมื่อมีคนป่วยก็ต้องเสียสละเวลา มาช่วยกัน เพราะเป็นทางเดียวที่จะช่วยให้เพื่อนบ้านถึงมือหมอสุดยอดมาก

No comments:

Post a Comment