หลานค้นพบตำราอาหารของตา สมัยพ.ศ. 2475 เขียนด้วยมือทุกหน้า ย้ำอย่าให้ใครยืม - Yakdung Khaw

สดๆร้อนๆ

Tuesday, July 23, 2019

หลานค้นพบตำราอาหารของตา สมัยพ.ศ. 2475 เขียนด้วยมือทุกหน้า ย้ำอย่าให้ใครยืมเป็นเรื่องที่มีการแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมากเมื่อวันที่ (21 กรกฎาคม 2562) สมาชิกพันทิปท่านหนึ่งใช้ชื่อว่า tuk-tuk@korat ได้ตั้งกระทู้เกี่ยวกับกรณีที่เค้าได้เจอตำราทำอาหารของคุณตามี่บันทึกด้วยลายมืออย่างละเอียดไว้ตั้งแต่สมัย พ.ศ. 2475 ซึ่งเป็นตำราอาหารทั้งคาวและหวาน ที่มีมากกว่า 551 อย่าง ถือว่าเป็นสมุดบันทึกที่มีคุณค่าเป็นอย่างมาก โดยสมาชิกพันทิปท่านนี้ได้ตั้งกระทู้ชื่อว่า ตำรับอาหารที่คุณตาทำไว้ให้คุณแม่เป็นมรดกทางปัญญาที่มีค่ามหาศาล

ถือเป็นตำราที่ไม่ใช่มีแต่เพียงสูตรลับอาหารอย่างเดียว แต่แท้จริงแล้ว เล่มนี้ยังเต็มไปด้วยความรัก ความห่วงใย จากพ่อที่มีให้ต่อลูกสาว ห่วงใยอนาคตวันข้างหน้า ณ วันที่ตนไม่อยู่แล้ว แต่สิ่งเหล่านี้ยังคงอยู่ชั่วลูกชั่วหลานเห็นแล้วยังรู้สึกปราบปลื้มแทนคุณแม่เจ้าของกระทู้เขียนสารบัญไว้ด้วย ทุกคำทุกตัวอักษรบรรจงด้วยลายมืออย่างสวยงามมาก

ยุคสมัยนี้ ไม่เคยได้ยินเมนู ยำนางฟ้าเยี่ยมห้อง อย่างแน่นอนหรือว่าจะเป็นเมนูที่อร่อยจนตามไปหาถึงห้องเลยอันนี้ก็ไม่อาจรู้ได้คะคุณตามี เน้นยำสูตรลับสำคัญด้วย ปากาสีแดงด้วย ช่างละเอียด บนลายมือที่สวยงามมากค่ะคุณตาทำไว้ ถึง 2 เล่มมีทั้ง อาหารคาว และ หวานรวมแล้ว ทั้งหมด มีเมนูถึง 551 เมนูหากใครอยากอ่านอย่างละเอียดสมาชิกท่านนี้ได้ลงไว้อย่างละเอียดในกระทู้พันทิพย์ ตามลิงค์นี้เลยค่ะ https:m.pantip.com/topic/39073543

ขอบขอบคุณ สมาชิกพันทิป tuk-tuk@korat

No comments:

Post a Comment